A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UNICEF gợi ý 6 cách để cha mẹ giúp con vượt qua dịch COVID-19

Sự hoành hành của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus COVID-19 đã mang đến rất nhiều cung bậc cảm xúc cho các bậc cha mẹ. Mặc dù, trẻ em không phải là đối tượng bị ảnh hưởng chính nhưng các em vẫn có thể cảm nhận rõ điều này vì trường học đóng cửa, bạn bè khó gặp nhau,... Vì thế, các em cần sự giúp đỡ từ cha mẹ hơn bao giờ hết để không có cảm giác bất an.

Tiến sĩ Lisa Damour - Chuyên gia tâm lý tuổi vị thành niên, tác giả của một trong những cuốn sách bán chạy nhất, người viết chuyên mục báo hàng tháng của tờ Thời báo New York, và đồng thời cũng là một bà mẹ hai con. Bà đã đưa ra những lời khuyên cho bậc cha mẹ về cách tạo nên bầu không khí bình thường trong ngôi nhà khi “sự thay đổi mới” đang xảy ra một cách khó đoán ở thế giới bên ngoài.

Chúng ta cần bình tĩnh và chủ động hơn bao giờ hết

Một cuộc trò chuyện bình tĩnh, chủ động với con về diễn biến của dịch bệnh và cách để bảo vệ sức khoẻ của bản thân mình là cần thiết hơn bao giờ hết. Cha mẹ hãy cho con biết rằng Covid-19 sẽ "không chừa một ai cả" và dạy cho trẻ những cách hiệu quả để giữ an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh chẳng hạn như rửa tay thường xuyên, không chạm tay lên mặt và hạn chế ra ngoài,...

Hãy tạo ra thói quen sinh hoạt theo thời gian biểu cụ thể cho trẻ 

Chúng ta đang bị trải qua một cái "Tết dài nhất trong lịch sử", việc nghỉ học quá lâu có thể dẫn đến các thói quen sinh hoạt không tốt cho trẻ.

Trẻ sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi có cảm giác chắc chắn, biết trước trong ngày sẽ có những hoạt động gì, biết khi nào học bài và khi nào được chơi. Vì vậy, cha mẹ hãy tạo cho con một thời gian biểu cụ thể bao gồm:

  • Giờ vui chơi để trẻ trò chuyện với bạn bè qua điện thoại

  • Giờ vui chơi không tiếp xúc với đồ công nghệ

  • Thời gian giúp cha mẹ làm việc nhà

  • Hoặc các hoạt động mà cả gia đình có thể thực hiện cùng nhau

Với những cha mẹ không thể trông con vào ban ngày, hãy cùng với người trông trẻ thiết kế một thời gian biểu hiệu quả nhất cho con.

Hãy đồng hành và giúp con vượt qua được cảm xúc của mình

Những lớp học, giờ ra chơi, thời gian sinh hoạt lớn,... đều bị tạm dừng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 sẽ khiến trẻ cảm thấy rất buồn chán và thất vọng. Hãy chuẩn bị tinh thần rằng con bạn có thể rất buồn và thất vọng về những mất mát con đang trải qua, hãy giúp con và khiến cho mọi việc trở lại bình thường”. Khi con có cảm giác không chắc chắn, cha mẹ cần đồng cảm và giúp đỡ các con.

Kiểm tra các thông tin mà con tiếp nhận là một việc cần thiết

Hàng loạt tin bịa đặt - sai lệch về dịch bệnh được lan truyền khắp nơi trên Internet, cha mẹ hãy trò chuyện để kiểm tra những thông tin trẻ nghe được hay những gì trẻ nghĩ có chính xác hay không. Chỉ nói cho con những thông tin chính xác là chưa đủ, vì nếu trẻ nghe được một thông tin sai lệch, và nếu bạn không tìm hiểu suy nghĩ của con và xử lý những thông tin sai lệch kịp thời, các con có thể sẽ kết hợp thông tin bạn mới cung cấp với những thông tin con đã biết. Định hướng suy nghĩ của con từ nhỏ sẽ giúp cho bé có vốn kinh nghiệm sống rất tốt sau này.

Hướng con đến những hoạt động tích cực hơn thay vì mải lo về dịch bệnh

Vài ngày một lần, cha mẹ hãy tổ chức một buổi tối với những trò chơi gia đình hoặc rủ con cùng nấu ăn. Tận dụng thời gian cho bữa tối là cách để kết nối với con của mình. 

Đối với trẻ thường xuyên dán mắt vào màn hình máy tính hoặc điện thoại, nên để cho con một số tự do nhất định, nhưng không phải là tự do hoàn toàn cha mẹ nhé!

Con chỉ an tâm khi chính cha mẹ của mình an tâm 

Tất nhiên bố mẹ cũng sẽ lo lắng và các con sẽ nhận những tín hiệu cảm xúc từ chúng ta. Vì thế, cha mẹ nên làm mọi cách để kiểm soát sự lo lắng của mình và đừng chia sẻ nỗi sợ hãi với con cái. Điều đó có thể là chúng ta phải kiềm chế cảm xúc, việc này đôi khi là khó khăn, đặc biệt khi những cảm xúc đó đang trào dâng. Tuy nhiên, Con cái luôn dựa vào cha mẹ để có cảm giác an toàn và được bảo vệ. Chúng ta cần nhớ rằng, các con là hành khách, còn chúng ta là người lái xe. Vì thế, ngay cả khi chúng ta đang cảm thấy lo lắng, chúng ta không thể để điều đó ảnh hưởng đến cảm giác an toàn của các con.


 Nguồn: beyeu.com

 Tags: Covid-19 , Giúp con vượt qua dịch


Tổng số điểm của bài viết là: 46 trong 13 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan